VOLVO XC40 RECHARGE PURE ELECTRIC ยานยนต์ไฟฟ้าสุดไฮเทค

VOLVO XC40 RECHARGE PURE ELECTRIC ยานยนต์ไฟฟ้าสุดไฮเทค

     VOLVO XC40 RECHARGE PURE ELECTRIC รถยนต์ SUV พลังไฟฟ้า 100% รุ่นแรกจากวอลโว่ ที่ประกาศจำหน่ายพร้อมเปิดตัวในไทยอย่างเป็นทางการในงานบางกอกมอเตอร์โชว์ 2021 ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นรถยนต์พลังงานสะอาด เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เน้นความมีส่วนร่วมลดผลกระทบจากภาวะโลกร้อน แนวคิดการออกแบบและผลิตมาเพื่อเป็นตัวเลือกการขับขี่ในอนาคตที่มีแนวโน้มจะใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้ากันมากขึ้น ครั้งนี้จึงได้นำรายละเอียดที่น่าสนใจของรถยนต์รุ่นนี้มาฝาก ดังนี้

VOLVO XC40 RECHARGE PURE ELECTRIC

ถอดปลั๊กแล้วออกไปผจญภัยกับวอลโว่

     VOLVO XC40 RECHARGE PURE ELECTRIC เป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่มีจุดเด่นคือการติดตั้งแบตเตอรี่ลิเธียมไออน 78 กิโลวัตต์/ชั่วโมงซึ่งพัฒนาขึ้นมาใหม่ โดยจะใช้เวลาชาร์ตพลังงานไฟฟ้าจาก 0-100% ในระยะเวลาเพียง 6-8 ชั่วโมงด้วยเครื่องชาร์ตไฟมาตรฐานขนาด 11 กิโลวัตต์ (WALL BOX EV CHANGER) อีกทั้งสามารถเลือกใช้ระบบชาร์ตเร็วได้ซึ่งช่วยให้ใช้เวลาเร็วทันใจมากขึ้นกว่าเดิม โดยชาร์ตไฟได้ถึง 80% ในเวลาเพียง 40 นาที เมื่อชาร์ตเต็ม 100% รถจะสามารถวิ่งไปได้ไกลถึง 400 กิโลเมตร ตามมาตรฐานการทดสอบ WLTP และ EPA ภายใต้การขับขี่ในสภาวะควบคุมสำหรับรถใหม่ ที่สำคัญอีกอย่างคือ ระบบตั้งเวลาชาร์ตไฟรถยนต์ผ่านแอพลิเคชัน VOLVO ON CALL 

ด้านสมรรถนะอื่นๆ ก็ประกอบด้วยเครื่องยนต์ P8 AWD ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า DUAL MOTOR Dual Motor พละกำลังสูงสุด 408 แรงม้า ขับเคลื่อนล้อหน้าและหลังโดยสามารถเร่งความเร็วจาก 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ได้ภายในเวลา 4.9 วินาที ส่วนความเร็วสูงสุดถูกจำกัดไว้ที่ 180 กิโลเมตร/ชั่วโมง

VOLVO XC40 RECHARGE PURE ELECTRIC

ดีไซน์ภายนอกและภายในอันโดดเด่น

     เริ่มจากดีไซน์ภายนอกของ VOLVO XC40 RECHARGE PURE ELECTRIC ส่วนของกระจังหน้าออกแบบเป็นฝาครอบยูนิบอดี้พร้อมโลโก้วอลโว่ขนาดใหญ่เสริมด้วยพื้นที่ใต้ฝากระโปรงหน้าที่ไม่มีการติดตั้งเครื่องยนต์เชื้อเพลิง ก็ถูกเปลี่ยนให้เป็นช่องเก็บสัมภาระในชื่อ FRONT TRUNK ทำให้มีพื้นที่เก็บสัมภาระเพิ่มมาอีก 31 ลิตร และดีไซน์หลังคาใหม่ในโทนสีดำ มอเตอร์ไฟฟ้าไม่ปล่อยไอเสีย สามารถตัดส่วนท่อไอเสียออกได้ทั้งหมด ล้อทั้งสี่เป็นล้ออัลลอย 19 นิ้วแบบ 5 ก้าน Black Diamond Cut (BLACK DIAMOND CUT) ประตูท้ายมีฟีเจอร์การเปิดปิดด้วยระบบไฟฟ้าสุดไฮเทค มีโทนสีของรถให้เลือก 6 สี เช่น สีดำ BLACK STONE, สีแดง FUSION RED METALLIC เป็นต้น

     ภายในห้องโดยสาร เบาะนั่งและส่วนตกแต่งภายในทั้งหมดตกแต่งด้วยโทนสีดำชาร์โคลจากวัสดุหนังเกรดพรีเมียมเพื่อภาพลักษณ์ที่หรูหรา ทันสมัย คันเกียร์หุ้มหนังสีดำเนื้อละเอียดตัดกับตะเข็บสีขาว พร้อมเทคโนโลยีการแสดงผลที่ผู้ขับขี่ สามารถเลือกภาพหน้าจอได้หลายแบบให้เหมาะสมกับความต้องการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นโหมดแผนที่ หรืออินโฟเทนเมนท์ขณเดินทาง รวมทั้งข้อมูลที่สำคัญอย่างสถานะเครื่องยนต์ ระดับแบตเตอรี่ การประจุไฟ เป็นต้น

นอกจากนี้วอลโว่ยังได้ร่วมมือกับ GOOGLE ในการพัฒนาแอพลิเคชั่นบนระบบปฏิบัติการชื่อ ADDROID AUTOMOTIVE OS เพื่อรองรับการใช้งานที่เชื่อมโยงกับสมาร์ทโฟนอย่างสะดวกสบาย เช่น GOOGLE MAPS, GOOGLE ASSISTANT และระบบสั่งงานด้วยเสียงด้วยพูดว่า HEY GOOGLE สำหรับคอนโทรลแอพฯ เพื่อความบันเทิงต่างๆ เช่น การฟังเพลงผ่าน SPOTIFY

เทคโนโลยีสุดไฮเทคและระบบความปลอดภัย

     ในส่วนของความปลอดภัยในการขับขี่ปลอดภัยVOLVO XC40 RECHARGE PURE ELECTRIC ก็มีการพัฒนาระบบช่วยขับขี่ขั้นสูงเต็มรูปแบบ เช่น ระบบช่วยขับขี่กึ่งอัตโนมัติ, ระบบควบคุมความเร็วแปรผันเพื่อรักษาระยะห่าง, ระบบเลี่ยงการชนและหยุดรถอัตโนมัติซึ่งทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพขณะขับขี่ด้วยความเร็วสูง, ระบบกล้องรอบทิศทางช่วยในการจอดรถ 360 องศา, ระบบแจ้งเตือนเมื่อมียานพาหนะอยู่ในมุมอับของสายตา, ระบบแจ้งเตือนเมื่อมีรถวิ่งเข้ามาทางด้านข้างขณะถอยหลังออกจากที่จอด พร้อมฟังก์ชันหยุดรถอัตโนมัติ, ระบบแจ้งเตือนด้วยแรงสั่นที่พวงมาลัยเมื่อรถวิ่งออกนอกช่องทางเดินรถ ทั้งหมดนี้เรียกว่าเป็นระบบที่มีส่วนช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้อย่างแท้จริง

VOLVO XC40 RECHARGE PURE ELECTRIC

     อีกหนึ่งสิ่งสำคัญในการเริ่มต้นผลักกันรถยนต์พลังงานไฟฟ้าก็คือทางวอลโว่ได้ร่วมมือเป็นพันธมิตรกับ EA ANYWHERE ซึ่งเป็นผู้ให้บริการสถานีอัดประจุไฟฟ้าสำหรับยานยนต์ระบบไฟฟ้าของเมืองไทย และมีสถานีชาร์ตไฟครอบคลุมมากที่สุดของประเทศ เพื่อสร้างความมั่นใจแก่ผู้ใช้รถยนต์พลังไฟฟ้าว่าเมื่อเดินทางไกลจะสามารถค้นหาสถานีชาร์ตไฟได้โดยไม่ต้องกังวลนั่นเอง