Alfa Romeo รถแรงในตำนานที่ถูกลืมเลือนไปจากท้องถนน

ถ้าหากให้พูดถึงแบรนด์รถยนต์ที่ค่อนข้างหายากและมีผู้ขับขี่น้อยคงจะต้องนึกถึงแบรนด์ Alfa Romeo แต่ถ้าหากใครรู้จักรถยนต์นี้ก็จะรู้ว่านี่คือเรื่องของชื่อเสียงโดยเฉพาะรูปลักษณ์ของรถยนต์นั้นไม่เป็นสองรองใครเลยทีเดียวโดยในวันนี้เราก็จะมาอัปเดตข่าวสารการเคลื่อนไหวของรถยนต์ Alfa Romeo ว่าจะมีกระแสเป็นอย่างไรบ้างนั้นพร้อมกับล้วงลึกประวัติต่างๆ ก่อนที่จะกลายมาเป็นรถระดับโลก

ล้วงลึกประวัติรถ Alfa Romeo ก่อนที่จะมาเป็นรถแข่งระดับโลก

ผู้ก่อตั้ง Alfa Romeo มีทั้งหมด 3 คนและเดิมทีบริษัทนั้นมีชื่อว่า Società Anonima Italiana Darracq (SAID) มีผู้ผลิตคิดค้นชื่อว่า Alexandre Darracq เป็นผู้ผลิตชาวฝรั่งเศสที่เป็นหัวเรือใหญ่ร่วมลงทุนกับนักลงทุนชาวอิตาลีที่พร้อมกระโดดเข้าสู่วงการอุตสาหกรรมยานยนต์อย่างเต็มตัวโดยพวกเขาคาดหวังว่าจะกลายเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ที่ใครก็ต้องพูดถึงแต่เมื่อวันเวลาผ่านไปกระแสของรถยนต์ Alfa Romeo นับถอยหลังลงไปทุกทีเห็นแนวโน้มว่าจะฝืนทนอยู่ต่อไปไม่ไหวก็เลยตัดสินใจรีบดีดตัวออกมาทิ้งหุ้นไว้เหลือแค่ความเป็นเจ้าของไว้แค่นั้นโดยมีการก่อตั้งบริษัทใหม่ขึ้นมาที่มีชื่อว่า A.L.F.A โดยในปีหลังนั้นการเปิดบริษัทรถยนต์ภายใต้แบนก็ทำให้มีผู้ออกแบบและทีมวิศวกรที่สำคัญเค้าทั้งสองคนได้ตั้งใจผลิตโดยมีจุดประสงค์ใช้สำหรับการแข่งขันในรายการ Targa Florio โดยเฉพาะจนกระทั่งปี 1915 ได้มีการเปลี่ยนแปลงบริษัทครั้งยิ่งใหญ่โดยมีการเปลี่ยนผู้บริหารและวิศวกรคนใหม่โดยดึงเอา Nicola Romeo มาตัวแปรสำคัญและยึดเอาอาวุธของกองทัพในทหารอิตาลีพันธมิตรช่วงสงครามโลกมาเป็นชื่อบริษัทอย่าง Alfa Romeo เพื่อกลับสู่เส้นทางการผลิตรถยนต์อย่างตั้งใจในตอนแรกที่มีความตั้งใจกันเอาไว้และมีการเปลี่ยนผู้บริหารอย่างต่อเนื่องและได้รับกระแสตอบรับมาเป็นอย่างดีเมื่อมีผู้บริหารคนใหม่แถมแบรนด์ยังได้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้นต่อมาในปี 1928 ก็เกิดเรื่องไม่คาดฝันขึ้นโดยนาย Nicola Romeo ตัดสินใจก้าวลงจากตำแหน่งผู้บริหารและเหลือไว้แค่เพียงบริษัทลดพร้อมกับประสบปัญหาทางด้านการเงินที่ทนไปต่อแทบจะไม่ไหวแล้วจึงขายบริษัทให้กับทางรัฐบาลอิตาลีเมื่อแบรนด์ อัลฟาโรมิโอ พอจะมีชื่อเสียงอยู่ในระดับหนึ่งและอยู่ในมือของรัฐบาลที่มีอำนาจทั้งในการตัดสินใจทางด้านการเงินและการปกครองจึงทำให้ผลประกอบการที่เคยดิ่งลงเหวก็พุ่งขึ้นมาอย่างผิดหูผิดตาเลยทีเดียว โดยมีการหันมาผลิตสำหรับรถเศรษฐีที่มีเงินเหลือมีการส่งออก Alfa Romeo รุ่น 8C2900 Type 35 ออกมาและดูเหมือนว่าจะเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมเพราะมันทำให้บริษัทนั้นเติบโตและประสบความสำเร็จมากที่สุดเท่าที่เคยมีมาแถมยังเดินหน้าผลิตรถเล็กที่หันมาใช้เครื่องยนต์แบบ Twin – Cam เป็นเจ้าแรกและถือว่ายุคนี้มีความล้ำหน้ายิ่งกว่าใครเพราะเป็นหนึ่งในผู้นำด้านนวัตกรรมยานยนต์ที่ใช้หัวเทียน 2 ดอกต่อ 1 ลูกสูบมาใช้อีกใน ปี 1960 ถึง 1970 จนกระทั่ง 19686 รัฐบาลอิตาลีก็ขายกิจการต่อให้กับบริษัท Fiat Group และสร้างกลุ่มย่อยภายในบริษัทใหม่ขึ้นมาเพื่อทำให้รถยนต์นั้นได้จับมือกันและสร้างศักยภาพ รถคลาสสิค ของพวกเขาให้กลายเป็นรถที่มีสไตล์สูบเจียวเพิ่มความเป็นสปอร์ตให้เด่นชัดทันสมัยมากยิ่งขึ้น

ปัจจุบัน Alfa Romeo ก็ยังคงเป็น เป็นของบริษัท Alfa Lancia industriale S.P.A ที่ก่อตั้งบริษัทใหม่แยกออกมาอีก 4 บริษัทโดยการผลิต รถคลาสสิค นั้นจะมีสไตล์โดดเด่นและน่าหลงใหลไม่ซ้ำใครคนส่วนใหญ่จะรู้จักชื่อ Alfa Romeo เป็นอย่างดีเพราะเป็นหนึ่งในโรงงานผู้ผลิตรถยนต์ที่มีการก่อตั้งขึ้นครั้งแรกในเขตเมืองตะวันออกเฉียงเหนือของมิลานประเทศอิตาลีแถมนับตั้งแต่นั้นมาก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้บริษัทของ Alfa Romeo กลายมาเป็นประวัติศาสตร์ที่ยาวนานถึง 107 ปีโดยบริษัทนี้นั้นได้สร้างมูลค่าและเศรษฐกิจให้กับคนที่อยู่ในประเทศอิตาลีชาวบ้านที่อยู่ในเขตมิลานได้มีงานทำรวมถึงยังเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจจึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไม รถคลาสสิค Alfa Romeo จึงมีความผูกพันและมีประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน

5 สิ่งที่คุณยังไม่รู้เกี่ยวกับ Alfa Romeo

Alfa Romeo หาได้น้อยเราจึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมหลายคนอาจจะไม่เคยรู้เรื่องนี้มาก่อนเพราะบางคนอาจจะเคยพูดว่าเป็นรถยนต์ที่หาศูนย์บริการและซ่อมได้ยาก รถไม่ดี รถไม่แรง หรืออาจจะมีความคิดใหม่ๆ เข้ามาเรื่อยๆ เกี่ยวกับรถยนต์ Alfa Romeo โดยจะมาพบกับสิ่งต่างๆ ดังต่อไปนี้

  1. หลายคนอาจจะคิดว่า อัลฟาโรมิโอเป็นผู้ผลิตโดยชาวอิตาลีแต่แท้จริงแล้วผู้คิดค้นและริเริ่มก่อตั้งเป็นชาว France
  2. หากใครเป็นแฟนตัวยง Alfa Romeo จะสังเกตได้ว่าการแข่งขันรถในสนามของทีม Alfa Romeo จะมีอยู่จุดหนึ่งบนตัวรถที่มีรูปใบไม้สี่แฉกเรียกกันว่า 3 Lead Cover เป็นตัวแทนของความโชคดีตามความเชื่อของชาวยุโรปด้วยตำนานของใบไม้สี่แฉกนี้เริ่มเมื่อปี 1923 เพราะมีคู่แข่งขันรถยนต์ได้รับชัยชนะโดยมีรูปใบไม้สี่แฉกติดอยู่และเป็นการได้รับชัยชนะครั้งแรกของแบรนด์รถยนต์ Alfa Romeo อีกด้วยในปีถัดมาก็จะจะต้องเจอกับความสูญเสียครั้งใหญ่เพราะนักแข่งในค่ายประสบอุบัติเหตุระหว่างการแข่งขันหนักจนถึงขั้นเสียชีวิตเนื่องจากคันดังกล่าวไม่มีรูปของใบไม้สี่แฉกติดอยู่หลังจากนั้นต้นไม้ไม่ว่าคันไหนก็ตามที่มีสมรรถนะสูงมักจะมีรูปใบไม้ 4 แฉกเพื่อนำพาความโชคดีมาไว้ด้วยเสมอ
  3. เชื่อหรือไม่ว่ารถยนต์ Alfa Romeo หรือ Ferrari ที่คลั่งไคล้กันในปัจจุบันครั้งหนึ่ง ENZO FERRAI ได้เข้ามาเป็นนักขับให้กับทีม Alfa Romeo และประสบความสำเร็จจากความสามารถของตัวเองและรถที่มีสมรรถนะสูงจนกระทั่งเขาได้คิดที่จะก่อตั้งผลิตรถยนต์ด้วยตัวเองขึ้นมาอีกทั้งยังนำพาทีมหน้าใหม่ที่มีชื่อว่า Ferrari เข้ามาอยู่ภายใต้ทีมของ Alfa Romeo อีกด้วยแต่สุดท้ายเรื่องราวของธุรกิจกับเงินทองก็ไม่อาจสามารถทำให้ความสัมพันธ์ของ Ferrari ตั้งตนเป็นใหญ่หรืออยู่ภายใต้ของ Alfa Romeo ได้อีกต่อไป
  4. ใครบอกว่ารถยนต์อัลฟาโรมิโอ ไม่แรงและไม่ทนรู้หรือไม่ว่ารถยนต์ Alfa Romeo เคยแข่งขันระดับ โลกมาแล้วมีสถิติการแข่งขันชนะ Leman มากมายเท่ากับค่ายยักษ์ใหญ่อย่างฟอร์ดและเคยชนะ 4 ปีติดแบบไม่แบ่งแชมป์ให้ใครมาแล้วโดย ชัยชนะทั้งหมด อัลฟาโรมิโอ ได้มามากกว่า BMW , MCLAREN รวมไปถึงมาสด้าเสียอีก
  5. Alfa Romeo ที่ว่าปัญหาเยอะอย่างแท้จริงแล้วพวกเขาแค่ไม่รู้เรื่องระบบ WOW แปรผันเลยก็ว่าได้เพราะรถยนต์รุ่นนี้นั้นได้นำเอาระบบจ่ายน้ำมันด้วยหัวฉีดของค่าย Bosch เข้ามาใช้โดยที่เครื่องยนต์ขนาด 2000 ซีซีได้ถูกออกแบบระบบวาล์วแปรผันซึ่งหลายค่ายก็ยังยังคงใช้ระบบนี้อยู่ทุกวันนี้เพียงแต่ว่าในรถ Alfa Romeo ยังไม่มีระบบควบคุมการเปิดปิดทำงานของวาล์วมาใช้

Alfa Romeo ในตลาดมือสองของไทยยังคงน่าเล่นอยู่ไหม

จากความคิดเห็นของชาวเน็ตต่างๆที่ได้สัมผัสกับรถยนต์รุ่น Alfa Romeo 156 โดยมีการพูดถึงข้อดีข้อเสียดังต่อไปนี้

  • ข้อดี

เป็นรถยนต์ที่ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเท่าไหร่ก็ไม่สามารถทำอะไรกับรถยนต์รุ่นนี้ได้พร้อมกับยังมีแผงคอนโทรลที่มีความล้ำสมัยและยังได้ใจของคนสมัยนี้ไม่ตกยุคตกเทรนด์ทั้งชุดแอร์เครื่องเสียงและปุ่มกดบนพวงมาลัยต่างๆรวมถึงการออกแบบหัวเกียร์ภายในห้องโดยสารที่ดูสปอร์ตแถมยังมีการใช้หนังเย็บตามมุมรอบรอบมองว่าเป็นรถยนต์ที่ไม่ตกเทรนด์แถมยังเป็นเครื่องทวินสปาร์คมีเครื่องยนต์สี่สูบที่ดี ที่สุดเท่าที่เคยผลิตมานับว่ามีความทนทานและมีผลิตกันเยอะมากพร้อมกับมีอะไหล่ส่งตรงจากประเทศญี่ปุ่น

  • ข้อเสีย

ส่วนข้อเสียของรถยนต์ อัลฟาโรมิโอ คงจะเป็นระบบเกียร์ Selespeed ที่ไม่มีปัญหาอะไรมากแถมยังมีความฉลาดอยู่พอสมควรแต่สามารถขับสนุกจนทำให้หลายคนหลงลืมและถูกเรียกใบสั่งได้แต่สำหรับคนไทยแล้วเป็นคนที่ไม่ได้มีเวลามาดูแลรถยนต์สักเท่าไหร่นักเพราะรถยนต์ยี่ห้อ Alfa Romeo เมื่อเกิดปัญหาขึ้นจำเป็นต้องมีเวลาว่างมากๆในการมาดูแลซ่อมบำรุงอัดฉีดล้างต่างๆและนี้จึงเป็นความคิดเห็นของคนที่เคยสัมผัสกับรถยนต์ Alfa Romeo มาแล้วและบอกได้เลยว่าเป็นเรื่องที่คนไทยไม่ควรมายุ่งยากอะไรเกี่ยวกับรถหรือเรียกได้ว่าไม่ควรใช้เวลามากเกินไปกับรถยนต์และนี่จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้รถยนต์ยี่ห้อ Alfa Romeo ไม่มีตามท้องถนนบ้านเราอีกต่อไป

บทสรุปของรถแรงที่ยังคงตราตรึงในใจคนไทย

แม้ว่ารถยนต์ อัลฟาโรมิโอ จะเป็นอีกหนึ่งรถยนต์ที่หลายคนรู้จักเมื่อเทียบกับค่ายเยอรมันทั้งหมดแล้วแต่ว่าท้ายที่สุดเราก็ไม่อาจจะปฏิเสธความที่เป็น รถคลาสสิค และวิศวกรรมอันยอดเยี่ยมของค่ายรถยนต์ได้อีกต่อไปและนี่คือเหตุผลที่รถยนต์ Alfa Romeo จับใจคนทั่วโลกแต่ก็ยังคงได้รับความนิยมในเมืองไทยแถมหากจะพูดถึงแบรนด์รถแรงที่หายไปจากบ้านเราก็คงจะเป็น อัลฟาโรมิโอ นี่แหละที่ไม่ได้หนีวิ่งตามท้องถนนหลายคนอาจจะมองว่า Alfa Romeoอาจจะเกิดมาเพื่อฆ่า BMW M3 แต่ในทิศทางเดียวกันต้องมาดู เรื่องการใช้งานว่าถูกใจใครบ้างแม้จะคงเลือนหายไปจากบ้านเราแล้ว แต่ชื่อเสียงของรถ Alfa Romeo ยังคงตราตรึงอยู่ในใจของคนชื่นชอบรถที่มีความเร็วแรงและยังคงไว้ซึ่งความคลาสิคตลอดกาล

สนามพีระอินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต สนามโกคาร์ท สนามแข่งรถ มาตรฐานสากลแห่งแรกในประเทศไทย

สนามยิงปืนพัทยาBATTLEMOUSE PATTAYA สนามยิงปืนที่ทันสมัยที่สุดในพัทยา